treepoowan.com=> พระเบญจภาคี -> ผ6: พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ ฉายา(องค์เพชร1) สมบูรณ์งดงามไร้ที่ติ


ผ6: พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ ฉายา(องค์เพชร1) สมบูรณ์งดงามไร้ที่ติ

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 9747 คน

ผ6: พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ ฉายา(องค์เพชร1) สมบูรณ์งดงามไร้ที่ติ


รายละเอียด

ผ6: พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ ฉายา(องค์เพชร1) สมบูรณ์งดงามไร้ที่ติ

ประเภท : พระเบญจภาคี


ฉายา(องค์เพชร1)สมบูรณ์งดงามไร้ที่ติ


พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ เอกลักษณ์ตำหนิครบทุกจุดชัดเจน พระแท้ สวยเนื้อพระ พิมพ์พระ การตัดขอบได้บรรจง ตัด๕ เหลี่ยมได้สมบูรณ์แบบ ด้านหลังลายนิ้วมือครบสูตร เป็นพระเครื่องชุดเบญจภาคีที่มีสภาพสมบูรณ์มากอีกองค์หนึ่งที่เราเก็บบูชาและสะสมไว้ พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่เป็น 1 ในพระเครื่องสุดยอดที่ชาวไทยให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งถูกจัดไว้ในหมวดหมู่พระเบญจภาคีที่เป็นพระเครื่องในตำนานของประเทศไทย นักสะสมพระเครื่องมากมายต่างรู้จักดีถึงพุทธคุณที่เปี่ยมล้นและความหายากขององค์พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่นี้ โดยพระผงสุพรรณเป็นพระเครื่องที่เป็นวัตถุมงคลโบราณที่มีอายุยาวนานหลายร้อยปี

ประวัติการแตกกรุช่วงแรก ๆ มีชาวจีนอาชีพปลูกผักอยู่ในเขตวัดพระศรีรัตนมหาธาตุได้ปีนขึ้นไปบนองค์พระปรางค์ จากนั้นก็ได้ไต่ลงไปในองค์พระปรางค์แล้วก็เจอสมบัติและของมีค่าต่างๆมากมาย ซึ่งชาวจีนเหล่านั้นก็ได้เลือกเก็บไปแต่ของมีค่า เช่น ทองคำ และ อัญมณีเท่านั้น ส่วนพระเครื่องบูชามิได้แตะต้องแต่อย่างใด หลังจากนั้นชาวบ้านรู้ข่าวก็ปีนขึ้นไปองค์พระปรางค์ และขนพระบางส่วนออกมาขาย ที่น่าเสียดายก็คือ ลานทองที่ถูกเผาหลอมละลายไปหลายสิบแผ่น

อันว่า พระผงสุพรรณ นี้ จากจารึกลานทองได้กล่าวถึงเนื้อมวลสารไว้ว่ามี 2 เนื้อ คือ เนื้อดินเผาและเนื้อชิน พระเนื้อดินเผา จะเป็นส่วนผสมของดิน ว่าน และเกสรดอกไม้ต่างๆ แล้วเข้าเตาเผาตามแบบกรรมวิธีการสร้างพระพิมพ์สมัยโบราณ ส่วน พระเนื้อชิน หรือที่รู้จักกันในนาม พระผงสุพรรณยอดโถ จะสร้างจากแร่ธาตุและโลหะต่างๆ

พระผงสุพรรณก็มีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ แต่พระผงสุพรรณที่ได้รับความยอดนิยมมากที่สุดก็น่าจะเป็นพระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ ด้วยเหตุผลต่างๆนานาที่นักสมพระเครื่อง ต่างก็ต้องการมีพระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ ไว้บูชา ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบรายละเอียดที่มาและประวัติความเป็นมาของพระผงสุพรรณ เราจึงขอกล่าวถึงข้อมูลต่างๆที่เราทราบมาดังนี้

พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่เป็นศิลปะในยุคอู่ทอง ศิลปะแห่งการปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมัยทวาราวดีกับสมัยขอมหรือ เขมร  ต่อมาช่วงหลังได้ผสมผสานศิลปะของสุโขทัยเข้าไปด้วย จนกลายเป็นพุทธศิลปะที่เกิดจากการผสมผสานอย่างลงตัว วัดพระศรีรัตนมหาธาตุเป็นต้นกำเนิดของพระผงสุพรรณ ซึ่งเป็นพระยอดนิยมอันดับ 1 ของจังหวัดสุพรรณบุรี และเป็นพระเครื่องหนึ่งในเบญจภาคีที่ทรงคุณค่ายิ่ง

สำหรับพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ เป็นพระเนื้อดินเผา ซึ่งจะเป็นเนื้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งดินของสุพรรบุรีค่อนข้างละเอียด แล้วนำมาผ่านการกรอง และนวดอย่างละเอียด ผสมกับว่าเกสรดอกไม้ต่างๆมากมายที่เป็นมงคล  เมื่อผ่านกรรมวิธีการเผาผิวขององค์พระจึงไม่เป็นโพรงจากการย่อยสลายของเนื้อว่าน เนื้อจะดูชุ่มฉ่ำไม่แข็งกระด้าง ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษของดินที่นี่ นอกจากนี้แล้วกรรมวิธีในการเผาจำเป็นต้องควบคุมอุณหภูมิให้คงที่เพื่อทำให้เนื้อพระแกร่งไม่เปราะง่าย พระผงสุพรรณหน้าแก่เนื้อดินเผานั้นมีหลายสีด้วยกัน ตั้งแต่สีแดง , สีเทา , สีดำ เป็นต้น

ซึ่งลักษณะการตัดขอบก็ไม่มีรูปแบบที่แน่นอนและไม่มีความละเอียดหรือพิถีพิถัน บางองค์ก็เป็นเหลี่ยมสี่ด้าน บางองค์ก็เป็นเหลี่ยมห้าด้าน เช่นเดียวกับองค์พระผงสุพรรณของเราที่ท่านกำลังชมอยู่นี้ ลักษณะพิเศษอีกประการหนึ่งคือ ในขั้นตอนการสร้างจะใช้วิธีใส่เนื้อมวลสารลงในแม่พิมพ์แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือกดด้านหลังให้แน่น จึงปรากฏ รอยนิ้วมือ ที่ด้านหลังขององค์พระเป็นลักษณะของนิ้วคนโบราณ และมีเส้นลายนิ้วมือเป็นแบบก้นหอย

พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ เป็นพระเก่ากรุที่หายาก เพราะมีอายุมากที่สุดเท่าที่เคยพบมา ถือได้ว่าเป็นวัตถุโบราณและวัตถุมงคลที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะความเก่าแก่ซึ่งทำให้เราได้ทราบถึงวัฒนธรรมการสร้างพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ในยุคเก่า นอกจากนี้แล้วในเรื่องของด้านพุทธคุณนั้นก็ยังล้ำเลิศยิ่งนัก จึงทำให้พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ไม่เป็นเพียงแค่วัตถุโบราณแต่ยังเป็นวัตถุมงคลที่ให้พุทธคุณเปี่ยมล้นกับผู้บูชาอีกด้วย

อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของ พระผงสุพรรณ ทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการค้าขาย คุ้มครองรักษา เมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี เป็นต้น เราก็ได้เห็นแล้วว่า พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ เป็นพระเครื่องเก่าโบราณที่มีอายุมาก พร้อมกับเป็นวัตถุมงคลที่เปี่ยมไปด้วยพุทธคุณ ดังนั้นหากใครมี พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่  ไว้ในครอบครองถึงว่าเป็นผู้ที่มีบุญบารมี เพราะน้อยคนที่จะได้พบเห็น พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่  องค์จริงๆ และได้เป็นผู้เก็บรักษาไว้บูชา

หากท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ หรือต้องการเช่าบูชา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเราได้ตามเบอร์โทรที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์แห่งนี้
  เมื่อวันที่ : 2019-07-10 17:59:52


โทร : สนใจติดต่อ 090-289-1562 ,086-463-5932
ID Line : treepoowann