treepoowan.com=> พระเบญจภาคี -> ผ8: พระผงสุพรรณหน้าแก่


ผ8: พระผงสุพรรณหน้าแก่

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 9220 คน

ผ8: พระผงสุพรรณหน้าแก่


รายละเอียด

ผ8: พระผงสุพรรณหน้าแก่

ประเภท : พระเบญจภาคี


ฉายาองค์(ขงเบ้ง)

เมื่อกล่าวถึงพระผงสุพรรณแล้วล่ะก็.... พระผงสุพรรณที่ได้รับความยอดนิยมมากที่สุดก็น่าจะเป็นพระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ ด้วยเหตุผลต่างๆนานาที่นักสมพระเครื่อง ต่างก็ต้องการมีพระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ ไว้บูชา ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบรายละเอียดที่มาและประวัติความเป็นมา เราจึงขอนำเสนอข้อมูลที่เราพอจะทราบเกี่ยวกับพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ เพื่อเป็นความรู้ให้กับทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความนนี้

พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่เป็นศิลปะในยุคอู่ทอง ศิลปะแห่งการปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมัยทวาราวดีกับสมัยขอมหรือ เขมร  ต่อมาช่วงหลังได้ผสมผสานศิลปะของสุโขทัยเข้าไปด้วย  จนกลายเป็นพุทธศิลปะที่เกิดจากการผสมผสานโดยมีอายุตั้งแต่ปลายพุทธศตวรรษที่ ๑๖  จนถึงกลางพุทธศตวรรษที่  ๑๙  กล่าวคือ  เมื่อสิ้นยุคทวาราวดีขอมได้มีอำนาจ  ในดินแดนที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา  แต่ศิลปกรรมแห่งทวาราวดียังคงสืบทอดต่อเนื่อง โดยผสมผสานศิลปะของขอมเข้าไป ก่อนที่สุโขทัยจะกลายเป็นศูนย์กลางแห่งอำนาจรัฐและความเจริญทางด้านพุทธ ศาสนาต่อเนื่องมาจนถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา  ศิลปะอู่ทองเดิมจึงผสมผสานกับศิลปะสุโขทัยอีกชั้นหนึ่ง

พระผงสุพรรณ เป็นพระเนื้อดินเผา ผสมน้ำว่าน มีด้วยกัน 3 สีคือ เขียว แดง ดำ มีลักษณะ 3 เหลี่ยม ตัดยอดปลายกลายเป็นรูป 5 เหลี่ยม มีขนาดเท่าปลายนิ้วโดยประมาณ ส่วนที่โดดเด่นในองค์พระคือพระอุระ จะนูนออกมา และมีลักษณะของพิมพ์ที่แตกต่างกันคือ

พิมพ์หน้าแก่ ใบหูขวาจะยาวกว่าใบหูซ้าย แขนซ้ายจะเล็กและลางเลือนกว่าแขนขวา

พิมพ์หน้ากลาง ใบหูซ้ายจะยาวกว่าใบหูขวา แขนซ้ายและแขนขวาจะเรียวเล็ก และติดชิดเสมอกัน

พิมพ์หน้าหนุ่ม องค์พระจะสอบเล็ก ลึกและคมชัด แขนทั้ง 2 ข้างอวบและล่ำสัน


ส่วนด้านหลังค่อนข้างจะมีเอกลักษ์เฉพาะ คือมีลายนิ้วมือเพียงรอยเดียวจากการกดพิมพ์ มีทั้งลายก้นหอยและมัดหวาย แต่ข้อควรจำของลายมือ คือลายมือลางเลือน ไม่ชัดเจน


ต่อมาเราจะมาเน้นข้อมูลที่เกี่ยวกับพระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งรายละเอียดต่างๆก็จะได้กล่าวต่อไป

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหา ธาตุ สุพรรณบุรี ซึ่งพบในพระปรางค์องค์ประธานของวัด มีพระพิมพ์ มากแบบ หลายเนื้อ หลายขนาด  และมีหลักฐาน ใบลานทอง บอกความเป็นมาชัดเจน

ว่าพระกรุนี้มีอายุ 600-700 ปี ตรงกับพุทธศิลป์ในพิมพ์พระ ผงสุพรรณ ที่เป็นศิลปะ อู่ทอง ยุคต้น กลาง ปลาย แยกตามลักษณะพิมพ์ที่มีความแตกต่างได้เป็น หน้าแก่ หน้ากลาง หน้าหนุ่ม

เนื้อพระสร้างด้วย ผงพุทธคุณผสมว่านเกสรดอกไม้ 108 ซึ่งพระผงสุพรรณมักจะมีอยูด้วยกัน 5 สีคือ สีเนื้อ แดง เหลือง เขียว ดํา ซึ่งสีที่แตกต่างกันนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุที่นำมาเป็นส่วนผสมและสีของว่านที่นำมาผสมด้วย ซึ่งว่านส่วนใหญ่ที่นำมาผสมนั้นเป็นว่านมงคลทั้งสิ้น

พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ เป็นพระเก่ากรุที่หายาก เพราะมีอายุมากที่สุดเท่าที่เคยพบมา ถือได้ว่าเป็นวัตถุโบราณและวัตถุมงคลที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะความเก่าแก่ซึ่งทำให้เราได้ทราบถึงวัฒนธรรมการสร้างพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ในยุคเก่า นอกจากนี้แล้วในเรื่องของด้านพุทธคุณนั้นก็ยังล้ำเลิศยิ่งนัก จึงทำให้พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ไม่เป็นเพียงแค่วัตถุโบราณแต่ยังเป็นวัตถุมงคลที่ให้พุทธคุณเปี่ยมล้นกับผู้บูชาอีกด้วย

อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของ พระผงสุพรรณ ทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการค้าขาย คุ้มครองรักษา เมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี เป็นต้น


เราก็ได้เห็นแล้วว่า พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ เป็นพระเครื่องเก่าโบราณที่มีอายุมาก พร้อมกับเป็นวัตถุมงคลที่เปี่ยมไปด้วยพุทธคุณ ดังนั้นหากใครมี พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่  ไว้ในครอบครองถึงว่าเป็นผู้ที่มีบุญบารมี เพราะน้อยคนที่จะได้พบเห็น พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่  องค์จริงๆ และได้เป็นผู้เก็บรักษาไว้บูชา ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

สำหรับพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่องค์นี้เป็นพระเครื่องของ ดร.คมเพชร ปักคำวงษ์สังข์
  เมื่อวันที่ : 2017-03-15 19:52:09


โทร : สนใจติดต่อ 090-289-1562 ,086-463-5932
ID Line : treepoowann